รีวิวสีไม้ตราคอลลีน ระบายลื่นทุกงานศิลป์ ทั้งถูกและดีที่หนึ่งในใจ

รีวิวสีไม้ตราคอลลีน ระบายลื่นทุกงานศิลป์ ทั้งถูกและดีที่หนึ่งในใจ1

ในวัยเด็กผู้เขียนเชื่อว่าทุกคนต้องเคยใช้สีไม้มาก่อน เพราะเมื่อไปโรงเรียนส่วนใหญ่สิ่งที่คุณครูสั่งให้ทำก็คงไม่พ้นวาดรูประบายสี หรือตอนเด็กๆก็เป็นสิ่งที่พ่อแม่มักจะส่งเสริมให้ลูกทำเพื่อพัฒนาการสมองและเสริมสร้างจินตนาการ เมื่อโตขึ้นบางคนอาจห่างหายจากการระบายสีไปบ้าง

แต่ก็มีบ้างที่ต้องทำงานซึ่งต้องใช้สีไม้ ยิ่งอาชีพศิลปิน นักวาดรูป ดีไซเนอร์ งานออกแบบต่างๆ บทความนี้ผู้เขียนจึงมารีวิวสีไม้ที่รักทั้งถูกทั้งดีที่สุด ตั้งแต่เคยใช้มา นั่นคือสีไม้ตราคอลลีน

สีไม้ตราคอลลีนดีกว่าสีไม้ยี่ห้ออื่นอย่างไร

ส่วนตัวแล้วผู้เขียนชื่นชอบสัมผัสของสีไม้คอลลีนมากที่สุดในบรรดาทุกยี่ห้อที่เคยลองใช้มา ด้วยความที่มันระบายลื่นไม่ต้องใช้แรงกดมาก สีที่ถูกระบายลงกระดาษก็เรียบเนียนเสมอกัน ยิ่งระบายก็ยิ่งสวย เวลาโดนแสงแล้วมีความมันเงา หรือจะลองระบายอีกสไตล์หนึ่งที่ไม่ต้องใช้แรงกดมาก ทาสีอ่อนๆ

ผสมสีกันก็สวยไปอีกแบบแถมยังประหยัดอีกด้วย ใช่ว่าสีทุกยี่ห้อจะระบายได้สมูทเหมือนสีไม้ตราคอลลีน ผู้เขียนเคยใช้สียี่ห้ออื่นก็รู้สึกว่ามันทั้งฝืด สีออกยาก สีไม่สวยตามที่ต้องการ ระบายยังไงงานก็เละ ถึงแม้สีไม้คลอรีนจะไม่ได้มีความสามารถในการเป็นสีไม้ระบายน้ำเหมือนมาสเตอร์อาร์ตหรือเนื้อแน่นเท่า

แต่ด้วยราคาหลักร้อยต้นๆก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว สิ่งที่ผู้เขียนมักใช้ประจำก็มีตั้งแต่แบบ 12 สี 24 สี 36 สี ส่วนแบบ 60 และ 72 สีหรือมากกว่านั้นดูจะเกินความจำเป็นไปหน่อย ซึ่งสีจะแบ่งเป็นแบบที่มีสีเดียวเต็มแท่งและแบบที่มีสองสีในแท่งเดียว ขึ้นอยู่กับการใช้งานและงบของเราด้วยว่ามีเท่าไหร่ แต่ที่ผู้เขียนนิยมใช้บ่อยๆ

เพราะตอบโจทย์ได้ ทั้งมีสีเยอะ สีจำเป็นที่ต้องใช้ประจำ และราคาไม่แพงมากคือแบบ 24 สีหนึ่งแท่งมีสองด้าน สีที่ผู้เขียนชื่นชอบมากที่สุด คือ สีทองและสีเงินที่เวลาระบายไปแล้วมีความเงาเปล่งประกายกว่าสีอื่น แต่สีเบสิคที่ขาดไม่ได้เลยคือสีดำและสีขาว ถึงแม้ว่ากระดาษนั้นจะเป็นสีขาวแต่เชื่อไหมว่าสีขาวถูกใช้บ่อยจนหมดแท่งอยู่ตลอด เพราะผู้เขียนนิยมใช้สีขาวในการผสมกับสีอื่น ทาบางบางให้สีอ่อนลง หรือหากกรณีที่สีครีมที่มีไม่ถูกใจ ก็จะใช้สีอื่นผสมกับสีขาวจนเป็นสีครีมแบบที่ต้องการ 

นอกจากสีจะสวยระบายลื่นคุณภาพดีแล้ว คอลลีนยังถูกสร้างมาจากวัสดุธรรมชาติไม่เป็นสารพิษ หากซื้อให้ลูกหรือเด็กเล็กก็ไม่เป็นอันตราย แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่ไม้ที่ใช้ทำสีนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และค่อนข้างอ่อนกว่าสีไม้แบบทั่วไป แต่ถึงจะอ่อนก็เนื้อเกาะกัน ไม่กากเท่าสีไม้บางยี่ห้อที่พอเหลาแล้วไม้แตกออกเป็นเสี่ยงๆ ถือว่ามาตรฐานดีสมราคา หากใครที่ต้องการทำงานศิลปะซักชิ้นและอยากได้สีไม้ไว้ใช้สำหรับฝึกฝนก็ลองให้คอลลีนเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณสิคะ

เครดิตภาพ 3 จาก www.my-best.in.th

#รีวิวทุกอย่าง #นำ้หอม #เครื่องสำอางค์ #สีไม้ตราคอลลีน